เครื่องทำลมเย็น หรือ Evaporative Cooler คือเครื่องอะไร

วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ เครื่องทำลมเย็น หรือ Evaporative Cooler

                เครื่องทำลมเย็นนับเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดอุณหภูมิในอากาศได้ ซึ่งอากาศสามารถเย็นลงได้ถึง 20 องศาเลยทีเดียว เนื่องจากอากาศเย็นอย่างต่อเนื่องและการสร้างการไหลเวียนของลม อุณหภูมิของเราที่รู้สึกได้สามารถลดลง 4-6 องศาซึ่งเป็นอุณหภูมิที่ต่ำกว่าอุณหภูมิที่เกิดขึ้นจริง โดยเครื่องทำลมเย็นนั้นได้นำหลักการของระบบ Evap หรือ Evaporative cooling system มาประยุกต์ใช้ ไปดูกันดีกว่าว่ากระบวนการของระบบ Evap นั้นเป็นยังไงกันบ้าง

ถ้าพูดถึงระบบ Evap ก็ต้องนึกถึงเรื่องของน้ำแน่นอน เพราะว่าText Box: กระบวนการภายในระบบระบบ Evap เป็นระบบการทำความเย็นแบบวิธีธรรมชาติเพื่อระบายความร้อนสำหรับเครื่องจักรหรือว่าจะเป็นภายในอาคารที่อากาศร้อนด้วยการใช้การระเหยของน้ำเข้ามาช่วยทำให้อากาศเย็นลง เพื่อให้เข้าใจง่ายๆเราสามารถเปรียบเทียบได้กับการที่ร่างกายนั้นขับเหงื่อออกมาเพื่อลดอุณหภูมิในร่างกายไม่ให้ร้อนจนเกินไปโดยให้อากาศที่มีอุณหภูมิสูงได้พัดผ่านเหงื่อซึ่งเป็นน้ำเป็นตัวที่ช่วยทำให้ร่างกายเย็นลง ซึ่งระบบ Evap จะให้อากาศที่มีอุณหภูมิสูงพัดผ่านแผ่นซับน้ำที่เป็นตัวกลางการระเหยของน้ำเพื่อจะได้อากาศที่มีอุณหภูมิที่เย็นลง เครื่องทำลมเย็นจึงเป็นตัวเลือกที่สามารถใช้ลดอุณหภูมิได้ดีทั้งในโรงงานอุตสาหกรรมหรือว่าครัวเรือน โดยองค์ประกอบของเครื่องนั้นไม่ซับซ้อน กระบวนการทำงานสามารถเข้าใจได้ ค่าใช้จ่ายก็น้อยกว่าการใช้ Air conditioner เพื่อลดอุณหภูมิเสียอีก และเรายังสามารถติดตั้งและดูแลรักษาได้ง่ายทั้งในพื้นที่ปิดและเปิด

เห็นไหมล่ะคะว่า เครื่องทำลมเย็นที่ใช้หลักการของระบบ Evap นั้นมีประโยชน์มากมายเลยที่น่าสนใจอีกทั้งยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย หากมีความสนใจจะติดตั้งหรือว่ารับข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถคลิกเข้าไปได้ที่ www.ecoen.co.th